Tin tức

Federer giải nghệ (ngày buồn của thể thao thế giới)

   Rafael Nadal, đối thủ lớn nhất trong sự nghiệp của Roger Federer, vinh dự khi cùng “Tàu tốc hành” tạo nên những trận đấu tuyệt vời.

“Tôi ước gì ngày này sẽ không bao giờ đến. Một ngày buồn đối với cá nhân tôi và với thể thao trên toàn thế giới. Tôi từng nói điều đó khi chúng ta bàn luận và giờ nó đã đến. Được thi đấu với anh trong những năm qua, với rất nhiều khoảnh khắc tuyệt vời trong và ngoài sân là niềm vui, vinh dự và đặc ân”, Rafael Nadal viết về Roger Federer trên trang cá nhân.

“Trong tương lai, chúng ta sẽ có nhiều khoảnh khắc để chia sẻ cùng nhau, vẫn còn rất nhiều việc phải làm cùng nhau, chúng ta biết điều đó. Chúc anh hạnh phúc bên người vợ Mika, những đứa con, gia đình và tận hưởng những gì phía trước. Hẹn gặp lại ở London tại Laver Cup”, Nadal gửi lời chúc đến Federer.

Federer giai nghe anh 1

Nadal hạ Federer trong trận chung kết kinh điển Wimbledon 2008. Ảnh: FBNV.

“Tàu tốc hành” Federer đã thông báo dừng sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp vào tối 15/9 (giờ Hà Nội). Anh sẽ tham dự giải đấu cuối Laver Cup vào tuần tới, trước khi không dự Grand Slam hay ATP Tour.

“3 năm qua, tôi trải qua nhiều thử thách với những chấn thương và các ca phẫu thuật. Tôi đã cố gắng trở lại thi đấu nhưng tôi biết giới hạn của cơ thể mình. Tôi đã 41 tuổi, thi đấu hơn 1.500 trận trong 24 năm qua. Tôi nhận ra đây là thời điểm để kết thúc sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp”, Federer viết.

Thông báo của Federer đã thu hút rất nhiều phản ứng trong giới quần vợt, bởi anh là một trong những tay vợt có tầm ảnh hưởng lớn nhất dù không thi đấu nhiều trong 3 năm qua.

Wimbledon, giải đấu đưa Federer lên đỉnh cao sự nghiệp với 8 danh hiệu, bày tỏ: “Roger, chúng ta bắt đầu từ đâu? Thật là một đặc ân khi chứng kiến hành trình của anh và thấy anh trở thành nhà vô địch theo mọi nghĩa. Chúng tôi sẽ rất nhớ cảnh anh thi đấu trên sân cỏ nhưng tất cả những gì chúng tôi có thể nói lúc này là cảm ơn anh, vì những kỷ niệm và niềm vui mà anh đã dành cho rất nhiều người”.

 

Tân số một thế giới Carlos Alcaraz viết trên trang cá nhân: “Roger là một trong những thần tượng và nguồn cảm hứng của tôi. Cảm ơn vì tất cả những gì anh đã làm cho môn thể thao này. Tôi vẫn muốn được thi đấu với anh. Chúc anh may mắn trên con đường sắp tới”.

24 năm thi đấu chuyên nghiệp, Federer đã thi đấu tổng cộng 1.526 trận đơn trong đó thắng 1.251 trận và không có trận nào phải bỏ cuộc giữa chừng. Anh giành 103 danh hiệu, nhiều thứ hai Kỷ nguyên Mở sau Jimmy Connors, lập lục 237 tuần liên tiếp đứng ngôi số một thế giới.

“Tầm ảnh hưởng của Roger đối với quần vợt và di sản mà cậu ấy đã xây dựng là không thể đong đếm được. Hơn 24 năm chơi chuyên nghiệp, Roger đã đưa hàng triệu người hâm mộ yêu mến quần vợt. Cậu ấy đã dẫn đầu một kỷ nguyên phát triển mới đáng kinh ngạc và giúp môn thể thao này trở nên phổ biến, điều rất ít vận động viên làm được. Roger khiến chúng tôi cảm thất tự hào và may mắn. Cậu ấy đã định nghĩa là sự vĩ đại trên sân đấu”, Andrea Gaudenzi, Chủ tịch ATP cho biết.

Federer giai nghe anh 2

 Roger Feder và 20 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp. Đồ họa: Minh Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 × five =