Tin tức

Giữa bão dịch bệnh toàn cầu, đồng tiền này liên tục tăng giá kể từ đầu năm 2020

Đồng đô la đã trở thành một khoản đầu tư trú ẩn an toàn nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm khoản đầu tư ổn định khi virus corona bùng phát trên khắp thế giới.

Sự kiện: Kinh Doanh, Virus Corona

Sự bùng nổ virus corona kéo theo đó là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, đã thúc đẩy các nhà đầu tư tập trung vào các lựa chọn an toàn, trong đó có đồng đô la, cũng như trái phiếu kho bạc và nguồn vàng từ Hoa Kỳ.

Win Thin, người phụ trách chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman, cho biết: “Có một loại cocktail hỗn hợp gồm nhiều yếu tố đã hỗ trợ đồng đô la tăng trưởng mạnh mẽ trong thời điểm này”. Những yếu tố đó bao gồm tâm lý tích cực đối với thị trường chứng khoán Mỹ và các dự báo rằng tác động của virus corona đối với Hoa Kỳ sẽ tương đối nhỏ.

Giữa bão dịch bệnh toàn cầu, đồng tiền này liên tục tăng giá kể từ đầu năm 2020 - 1

Đồng đô la được đánh giá là lựa chọn đầu tư trú ẩn an toàn (Nguồn: CNBC)

Dollar Index – đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 tiền tệ lớn trên thế giới – đã tăng hơn 2,5% năm nay, lên cao nhất kể từ tháng 10/2019. Đây là mức tăng ấn tượng, so với chỉ 0,2% cả năm 2019.

Thị trường đô la cũng tăng trưởng khi Tổng thống Donald Trump được đánh giá là “người chiến thắng” trong thương chiến với Trung Quốc hồi tháng 11/2019 cũng như việc Hoa Kỳ đưa ra thông báo không cắt giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang trong thời gian tới, ông Thin cho biết thêm.

Đồng bạc xanh đạt được vị trí đỉnh cao còn nhờ vào việc đồng euro – đối thủ lớn nhất của đồng đô la – bị suy yếu.

Nhưng vẫn có một nhược điểm đối với đồng đô la mạnh. Các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ có thể thiệt hại nặng nề do lợi nhuận ngoại tệ có thể bị thu hẹp khi sức mạnh của đồng đô la tăng lên. Vì thế, mùa báo cáo lợi nhuận quý tới có thể không mấy dễ chịu với một số doanh nghiệp.

Một lĩnh vực bị ảnh hưởng lớn nhất từ những yếu tố này là công nghệ, bao gồm các cổ phiếu blue chip như Apple (AAPL).

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, sức mạnh của đồng bạc xanh vẫn chưa được kiểm chứng vì ảnh hưởng của sự bùng phát virus đối với nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu chưa thể được đánh giá một cách đầy đủ.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/giua-bao-dich-benh-toan-cau-dong-tien-nay-lien-tuc-tang-gia-k…

Đồng đô la sẽ biến động ra sao trong năm tới?
Đồng đô la sẽ biến động ra sao trong năm tới?

Năm tới sẽ chứng kiến sự sụt giảm của đồng đô la khi mối quan tâm tăng trưởng toàn cầu giảm bớt?

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *